Trong khí thải xe máy có những độc tố nào?

  04/01/2020

Ô nhiễm môi trường, ô nhiễm không khí là vấn đề mà nhiều quốc gia quan tâm, bao gồm cả Việt Nam. Mới đây, công ty chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm tính toán – ARIA Technologies, mô phỏng ô nhiễm môi trường không khí và hỗ trợ dự báo khí tượng đã đưa ra cảnh báo thành phố Hà Nội là một trong những đô thị có chất lượng không khí tồi tệ nhất Châu Á, với nồng độ bụi cao gấp nhiều lần cho phép. Đây là tín hiệu đáng buồn và đáng báo động.

Theo uớc tính, thiệt hại gây ra bởi khí thải xe máy từ 0.5 – 0.6% GDP tại 5 thành phố lớn nhất Việt Nam. Những nghiên cứu khoa học cho rằng, chất gây ô nhiễm từ khí thải xe máy xâm nhập vào phổi, thậm chí vào máu của con người sẽ gây ra các vấn đề về mắt và hệ thống hô hấp. Tổ chức Y tế thế giới cũng cảnh báo những hậu quả của khí thải xe máy có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như vô sinh, thận, ung thư phổi và các bệnh về tim…

Trong bài viết này, Thời Hoàng Kim sẽ liệt kê những độc tố vô cùng nguy hiểm tồn tại trong khí thải xe máy mà chúng ta vẫn đang hít phải mỗi ngày.

NHỮNG THÀNH PHẦN ĐỘC HẠI TRONG KHÍ THẢI XE MÁY

- Carbon dioxide (CO2)

Đây là những thành phần phổ biến nhất trong khí thải xe máy. Carbon dioxide hay khí CO2 là sản phẩm phụ của những phản ứng đốt cháy nguyên liệu, nó cũng là chất gây nên hiệu ứng nhà kính.

Tùy theo hàm lượng mà CO2 sẽ gây độc. Mức độ ảnh hưởng tới sức khỏe con người có thể biến đổi từ nhức đầu, xây xẩm, run bẩy, cảm giác bị kim chích, khó thở, đổ mồ hôi, làm tăng nhịp tim, tăng huyết áp, bất tỉnh hoặc…sẽ không bao giờ tỉnh.

Hàm lượng mức độ gây độc của khí CO2 được tính như sau:

- 250 - 350 ppm (parts per million-phần triệu): ở không khí ngoài trời bình thường.

- 350 -1.000 ppm: trong những phòng có sự trao đổi khí tốt giữa bên trong và bên ngoài. 

- 1.000 - 2.000 ppm sẽ gây ra sự uể oải, buồn ngủ, đờ đẫn, kém tập trung, tăng nhịp tim và có thể bị nôn mửa.

- Trên 5.000 ppm sẽ gây mất oxy và hậu quả là gây tổn hại não vĩnh viễn, bất tỉnh, tử vong.

 

 

- Carbon monoxide (CO)

Đây là một trong những thành phần khí thải xe máy ảnh hưởng nghiêm trọng đến không khí và sức khỏe. Nếu hít  phải CO ở mức 667 ppm thì CO sẽ làm chuyển đổi 50% haemoglobin vận chuyển oxy thành phần của carbonxyhemoglobin. Phân tử này không có chức năng mang oxy đến tế bào ngay, do đó CO sẽ khiến bạn bị nhức đầu, nôn mửa, mệt mỏi và có thể dẫn đến tử vong.

- Sulfur dioxide (SO2)

Loại khí thải xe máy này sẽ gây rối loạn hô hấp ở người hít phải, ảnh hưởng xấu đến hệ hoạt động của cơ thể họ.

- Nitric oxides (NO và NO2)

NO và NO2 là một trong những Nitric Oxides đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự liên lạc giữa các tế bào, tuy nhiên ở liều lượng nhỏ. Ở liều lượng cao, chúng sẽ gây hại hệ mạch máu, nếu thai phụ hít phải chúng thường xuyên sẽ gây nên dị dạng thai nhi, biến đổi DNA và các chứng bệnh đa xơ cứng.

- Các hợp chất hydrocarbons đa vòng

Các hợp chất này sẽ gây tổn hại lên các tế bào da và hệ tự miễn của cơ thể, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Đây là một trong những thành phần khí thải xe máy phổ biến nhất gây ra ô nhiễm môi trường, gây hại cho sức khỏe con người. 

 

 

- Các phần tử siêu nh

Đây là những thành phần lạ có trong khí thải xe máy, chúng sẽ gây hại mô phổi và phát triển một số dạng ung thư.

Khí thải xe máy là một trong những hiểm họa đối với môi trường và sức khỏe. Hiện nay tình trạng ô nhiễm không khí ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn bởi sự phát triển về lưu lượng xe, các phương tiện tham gia giao thông. Vì vậy mỗi con người, mỗi cá nhân hãy tự bảo vệ sức khỏe của mình, tìm hiểu các biện pháp làm giảm lượng khí thải độc hít vào cơ thể, tạo ra môi trường sống trong lành ngay tại nơi ở của bạn. Thời Hoàng Kim chúc bạn luôn mạnh khỏe!

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN THỜI HOÀNG KIM

Địa chỉ: Lầu 03, Toà Nhà DTC, 99A1 Cộng Hoà, P.04, Q.Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028) 39.481.486 - Fax: (028) 39.481.480

Hotline: 0985 722 788

Email: sinupulse@thoihoangkim.com

Website: www.sinupulse.com.vn

Bình luận

Nhận tin khuyến mãi

Vui lòng để lại email của bạn để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi