Chỉ số chất lượng AQI là gì?

  04/01/2020

Chỉ số AQI (Air Quality Index) là một chỉ số báo cáo chất lượng không khí hàng ngày. Nó cho bạn biết không khí quanh bạn là sạch hay ô nhiễm và những ảnh hưởng liên quan tới sức khỏe của bạn. Chỉ số AQI tập trung vào sự ảnh hưởng sức khỏe bạn có thể gặp trong vòng vài giờ hoặc vài ngày sau khi hít thở không khí ô nhiễm.

EPA (The U.S. Environmental Protection Agency – Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ) tính toán chỉ số chất lượng không khí AQI với năm thông số ô nhiễm không khí chủ yếu là: Ozone mặt đất; Ô nhiễm phân tử - còn gọi là hạt lơ lửng; Carbon monoxide (CO); Sulfur dioxide (SO2) và Nitrogen dioxide (NO2). Đối với mỗi chất gây ô nhiễm, EPA đã thiết lập các tiêu chuẩn chất lượng không khí quốc gia để bảo vệ sức khỏe cộng đồng. 

EPA đã quy định một màu sắc cụ thể đối với từng khoảng giá trị AQI để mọi người hiểu dễ dàng hiểu được cho dù ô nhiễm không khí đang đạt tới mức độ không lành mạnh trong cộng đồng của họ.

 

 

Theo thống kế trên bản đồ trực quan chỉ số chất lượng không khí của các quốc gia trên thế giới, Chỉ số chất lượng không khí AQI tại hai thành phố lớn của Việt Nam là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều trên 151 và được xếp vào nhóm nguy hại cho sức khỏe. Cụ thể, chỉ số AQI tại TP. Hồ Chí Minh là 154, và tại Hà Nội thậm chí con đáng quan hại hơn khi chỉ số chất lượng không khí lên đến 174. Điều này chứng tỏ, không khí tại Việt Nam nói chung và đặc biệt là ở các thành phố lớn nói riêng - nơi có mật độ dân số, nhà máy và phương tiện giao thông dày đặc - đang vô cùng nguy hại với sức khỏe người dân.

 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN THỜI HOÀNG KIM

Địa chỉ: Lầu 03, Toà Nhà DTC, 99A1 Cộng Hoà, P.04, Q.Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Điện thoại: (028) 39.481.486 - Fax: (028) 39.481.480

Hotline: 0985 722 788

Email: sinupulse@thoihoangkim.com

Website: www.sinupulse.com.vn

Bình luận

Nhận tin khuyến mãi

Vui lòng để lại email của bạn để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi