Bệnh đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới khác nhau như thế nào?

  10/09/2019

Các bệnh đường hô hấp xảy ra khá phổ biến. Tuỳ theo vị trí giải phẫu có thể phân thành bệnh đường hô hấp trên và bệnh đường hô hấp dưới.

Cụ thể: 

  • Đường hô hấp trên bao gồm miệng, mũi, xoang, cổ họng, thanh quản và khí quản
  • Đường hô hấp dưới bao gồm các ống phế quản và phổi

Việc phân biệt rõ hai loại này đường hô hấp này vô cùng cần thiết vì nó sẽ quyết định các phương pháp điều trị đặc hiệu riêng.

Các bệnh đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới là gì?

- Bệnh về đường hô hấp trên

Đó là: Cảm lạnh thông thường, viêm xoang, viêm họng, viêm thanh quản. 

Các bệnh đường hô hấp trên thường phổ biến hơn vào mùa thu và mùa đông. Nhìn chung, những bệnh về đường hô hấp trên thường lành tính, tạm thời và tự giới hạn. Viêm màng thanh quản và viêm thanh quản có thể là các bệnh nghiêm trọng ở trẻ em và trẻ nhỏ.

Lưu ý: Cúm không phải là một bệnh về đường hô hấp trên vì nó là một bệnh hệ thống.

- Các bệnh về đường hô hấp dưới 

Đó là: viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi

Những hội chứng này, đặc biệt viêm phổi, có thể nặng hoặc gây tử vong. Vi rút, vi khuẩn và nấm đều có thể gây nhiễm trùng đường hô hấp dưới, trong đó vi khuẩn là tác nhân gây bệnh chi phối; chiếm tỷ lệ thấp hơn nhiều so với nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Nguyên nhân gây bệnh đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới

- Nguyên nhân gây bệnh

Hầu hết các bệnh đường hô hấp trên là do vi rút gây ra. Ví dụ viêm thanh quản do loại Haemophilus influenzae gây ra, viêm họng thường do Streptococcus pyogenes …

Các tác nhân gây các bệnh đường hô hấp dưới là vi rút hoặc vi khuẩn. Vi rút gây ra hầu hết các trường hợp viêm phế quản và viêm tiểu phế quản. Đối với bệnh viêm phổi, tác nhân vi khuẩn phổ biến nhất là Streptococcus pneumoniae.

 

phan-biet-benh-duong-ho-hap-tren-va-duong-ho-hap-duoi

 

- Biểu hiện lâm sàng

Bệnh đường hô hấp trên: Các triệu chứng ban đầu của cảm lạnh là chảy nước mũi, nghẹt mũi và hắt hơi, thường không sốt. Nhiễm trùng đường hô hấp trên khác có thể bị sốt. Trẻ bị viêm nắp thanh quản có thể khó thở, chảy nước dãi. Trẻ em bị viêm thanh quản nặng cũng có thể bị thở nhanh và tím tái.

Bệnh đường hô hấp dưới: Các triệu chứng bao gồm ho, sốt, đau ngực, thở nhanh và sản xuất đờm. Bệnh nhân viêm phổi cũng có thể biểu hiện các triệu chứng nhức đầu, đau cơ, đau bụng, buồn nôn, nôn và tiêu chảy. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng đường hô hấp dưới có thể thay đổi từ nhẹ đến nặng dựa trên mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Bạn có thể gặp các triệu chứng sau đây nếu nhiễm trùng đường hô hấp dưới: Ho nặng kèm đờm, viêm họng, nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi, đau đầu, khó thở, chóng mặt, đau ngực hoặc đau thắt ngực…

Phòng ngừa và điều trị bệnh đường hô hấp trên và bệnh đường hô hấp dưới

- Các bệnh đường hô hấp trên

Nhiễm vi rút được điều trị qua triệu chứng. Viêm họng do streptococcal và viêm thanh quản do Hinfluenzae gây ra được điều trị bằng kháng khuẩn. Vắc xin loại Haemophilus influenzae có sẵn trên thị trường và hiện là một thành phần cơ bản của chương trình chủng ngừa cho trẻ em.

- Các bệnh đường hô hấp dưới

Điều trị triệu chứng được sử dụng cho hầu hết các trường hợp bệnh viêm đường hô hấp dưới nhiễm vi rút. Viêm phổi do vi khuẩn được điều trị bằng kháng khuẩn. Một loại vắc xin polysaccharide chống lại 23 loại huyết thanh của Streptococcus pneumoniae được khuyến cáo cho những người có nguy cơ cao.

Nhìn chung, các bệnh về đường hô hấp rất phổ biến và có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Do đó, để phòng tránh bệnh hiệu quả ngoài việc giữ ấm cơ thể nên tăng cường bổ dinh dưỡng, thực hiện luyện tập thể thao đều đặn duy trì sức khỏe. Đồng thời nên tránh các thói quen có hại như hút thuốc lá, tránh tắm/ngâm mình trong nước lạnh quá lâu…

 

Ngoài ra, để chủ động hơn trong điều trị các bệnh về đường hô hấp, bạn cũng có thể tham khảo thiết bị hỗ trợ vệ sinh mũi như máy rửa mũi Sinupulse. Thiết bị này giúp bạn cắt giảm các triệu chứng của các bệnh hô hấp trên và dưới, đặc biệt là trong những ngày thời tiết xấu như hiện nay một cách hiệu quả mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

an-trai-cay-giup-giam-hen-suyen

Nếu bạn đang tìm cách để hỗ trợ điều trị bệnh hen suyển và  chữa trị các bệnh về đường hô hấp của bạn và con bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả thì đây chính là sản phẩm tốt nhất dành cho bạn. Sinupulse Elite là một trong những thiết bị điều trị các căn bệnh về mũi như viêm xoang, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi với cơ chế hoạt động đảm bảo an toàn sức khỏe và cách sử dụng đơn giản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng, giao tận nơi nhanh chóng. "Hết nghẹt mũi, Hết viêm xoang".

 
 
 
 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN THỜI HOÀNG KIM


Địa chỉ: Lầu 03, Toà Nhà DTC, 99A1 Cộng Hoà, P.04, Q.Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Điện thoại(028) 39.481.486 - Fax: (028) 39.481.480

Hotline: 0985.722.788

Emailsinupulse@thoihoangkim.com

Website: www.sinupulse.com.vn

 

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả
Nhận tin khuyến mãi

Vui lòng để lại email của bạn để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi