4 mẹo khi lên cơn hen bởi mùi hương nồng

  13/09/2019

Đối với bệnh nhân hen suyễn dị ứng, những mùi hương nồng hoàn toàn có thể kích thích cơn hen. Dưới đây là 4 quy tắc giúp bạn đối phó với tình trạng này hiệu quả.

Cuộc sống thường nhật ẩn chứa vô vàn các tác nhân kích thích cơn hen ở bệnh nhân hen suyễn dị ứng. Những mùi hương quá nồng được xem là một trong số các tác nhân thường gặp nhất. Vậy chúng thường tồn tại ở đâu và làm sao để xử lý? Bài viết sau sẽ cho bạn câu trả lời.

 

4-meo-khi-len-con-hen-boi-mui-huong-nong

 

Mùi hương quá nồng có ở đâu?

Những loại mùi hương được đề cập sau đây có thể kích thích cơn hen suyễn:

  • Nước hoa
  • Lăn/chất khử mùi
  • Sơn móng tay
  • Sơn
  • Mùi sau khi cạo râu
  • Hóa chất tạo mùi thơm có trong các sản phẩm gia dụng như bột giặt, dầu xả…

Những mùi hương quá nồng hoặc hăng có thể gây kích thích cơn hen suyễn, các phản ứng dị ứng khác hay gây đau đầu. Chúng còn có khả năng gây co thắt ngực, thở khò khè và kích thích dịch nhầy cổ họng tiết ra.

Cơ chế chính xác gây bệnh của chúng vẫn chưa xác định. Các nhà khoa học cũng không thể làm nghiên cứu vì chúng ta không thể lấy mùi hương, bơm vào ống và tiêm nó vào da để xem phản ứng của cơ thể.

Theo nghiên cứu của Đại học West Georgia, khoảng hơn 2.000 người (chiếm 30%) số người tham gia vào nghiên cứu, nhạy cảm với mùi hương nồng.

Trên thực tế, với những bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn dị ứng, bác sĩ thường cảnh báo bệnh nhân về việc sử dụng mùi hương, chất khử hay tẩy rửa có mùi quá hăng. Do đó, bạn nên cẩn trọng với các chất tẩy rửa hay giặt tẩy trong nhà, đồng thời hạn chế giặt ủi ở các tiệm bên ngoài.

Làm gì để đối phó với tình trạng dị ứng mùi hăng ở bệnh nhân hen suyễn?

1. Xây dựng quy tắc

Xây dựng quy tắc không sử dụng nước hoa hay chất khử mùi quá hăng. Bạn có thể sử dụng quy tắc này tại nhà và khuyên người thân trong gia đình hạn chế sử dụng nước hoa quá nặng mùi.

2. Giải thích tình trạng của bạn

Những người thân trong gia đình và bạn bè xung quanh sẽ thông cảm cho bạn và thậm chí họ cũng gặp tình trạng tương tự. Tuy nhiên, sẽ rất khó cảm thông nếu họ không trải qua cảm giác giống bạn. Một vấn đề khác là ở nơi công cộng, sẽ rất khó để ngăn cản tất cả mọi người không sử dụng nước hoa quá hăng. Do đó, cách bạn giải thích sao cho thuyết phục là điều rất quan trọng.

3. Ghi chú

Bạn có thể in ra các yêu cầu và dán chúng xung quanh để nhắc nhở người thân về tình trạng của bạn và nguy cơ gặp phải đối với sức khỏe từ các loại hóa chất nặng mùi.

4. Về bản thân mình

Chúng ta không thể nào kiểm soát hoàn toàn hành vi của người khác. Do đó, kiểm soát chính mình là cách tốt nhất bạn có thể làm. Bạn cần cẩn trọng, tránh sử dụng các mùi hương quá nặng, hạn chế tiếp xúc những người hay mặc quần áo có mùi hăng xung quanh, tránh giặt ủi tại các cửa tiệm.

 

Ngoài ra, để chủ động hơn trong điều trị bệnh hen suyển, bạn cũng có thể tham khảo thiết bị hỗ trợ vệ sinh mũi như máy rửa mũi Sinupulse. Thiết bị này giúp bạn cắt giảm các triệu chứng như nghẹt mũi, khó thở, đặc biệt là trong những ngày thời tiết xấu như hiện nay một cách hiệu quả mà không gây ra bất kỳ tác dụng phụ nào.

an-trai-cay-giup-giam-hen-suyen

Nếu bạn đang tìm cách để hỗ trợ điều trị bệnh hen suyển và chữa trị các bệnh về đường hô hấp của bạn và con bạn một cách nhanh chóng và hiệu quả thì đây chính là sản phẩm tốt nhất dành cho bạn. Sinupulse Elite là một trong những thiết bị điều trị các căn bệnh về mũi như viêm xoang, cảm, sổ mũi, nghẹt mũi với cơ chế hoạt động đảm bảo an toàn sức khỏe và cách sử dụng đơn giản. Hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và đặt hàng, giao tận nơi nhanh chóng. "Hết nghẹt mũi, Hết viêm xoang".

 
 
 
 
 

CÔNG TY CỔ PHẦN THƯƠNG MẠI VÀ TIẾP VẬN THỜI HOÀNG KIM


Địa chỉ: Lầu 03, Toà Nhà DTC, 99A1 Cộng Hoà, P.04, Q.Tân Bình, Tp.HCM, Việt Nam

Điện thoại(028) 39.481.486 - Fax: (028) 39.481.480

Hotline: 0985.722.788

Emailsinupulse@thoihoangkim.com

Website: www.sinupulse.com.vn

Bình luận

Tin tức mới

Xem tất cả
Nhận tin khuyến mãi

Vui lòng để lại email của bạn để nhận những thông tin mới nhất từ chúng tôi